Giỏ hàng

Chỉ số hoàn màu ánh sáng - Color Rendering Index (CRI) là gì? cri 90

Đăng bởi CÔNG TY CP GIẢI PHÁP NĂNG LƯỢNG VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG ngày bình luận

Khái niệm chỉ số hoàn màu (CRI).

Chỉ số hoàn màu (color rendering index), ký hiệu là CRI, là chỉ số phản ánh độ trung thực của màu sắc của vật khi được nguồn sáng chiếu sáng. Giá trị CRI càng cao chất lượng càng tốt.

Chỉ số này giúp so sánh sự trung thực về màu sắc của không gian, vật thể được chiếu sáng bởi bóng đèn so với ánh sáng mặt trời. Trong khi ánh sáng mặt trời ban ngày có chỉ số hoàn màu cao nhất (Ra = 100) thì nguồn sáng đèn đường cao áp 

Natri có chỉ số hoàn màu khá thấp, Ra = 26, nguồn sáng huỳnh quang cho chỉ số hoàn màu Ra > 70…

Thang đo chỉ số hoàn màu CRI

Lấy ánh sáng tự nhiên, ánh sáng mặt trời làm chuẩn với CRI = 100. Chỉ số hoàn màu càng cao tức là nguồn sáng đó phản ánh càng chân thực màu sắc vật thể mà nó chiếu sáng.

Một số quy chuẩn về chỉ số hoàn màu CRI có thể tham khảo để đánh giá chất lượng:

 • CRI = 0: Ánh sáng có độ trung thực thấp nhất là ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng…
 • CRI < 50: Màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn, không giống thực tế, khi chiếu sáng vật thể sẽ bị nhợt nhạt
 • CRI từ 50-70: Ánh sáng bị biến đổi một phần, nguồn sáng có CRI này thường dùng trong các ngành sản xuất công nghiệp không cần màu chính xác.
 • CRI từ 70-85: Ánh sáng thông dụng, gần như trung thực. Đèn LED có CRI nằm trong khoảng này cho màu sắc trung thực nhất trong tất cả các loại đèn.
 • CRI từ 85-95: Ánh sáng gần sát với ánh sáng chuẩn, các khu vực cần phần biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn cần đảm bảo chỉ số CRI tối thiểu trong khoảng này.
 • CRI = 100: Ánh sáng ban ngày, ánh sáng mặt trời là ánh sáng có độ trung thực nhất.

  Bạn có thể tham khảo video tại kênh Youtube Dungled TV bấm vào đây:

 

Tham khảo đèn có CRI >90 Bấm vào đây

Các nhóm chỉ số hoàn màu (CRI) và ứng dụng.

Chỉ số hoàn màu được phân thành từng nhóm khác nhau, giúp chúng ta để dễ dàng lựa chọn nguồn sáng với CRI phù hợp nhu cầu chiếu sáng, tránh những sai sót không đáng có về màu sắc.

Nhóm hoàn màuChỉ số hoàn màuỨng dụng
1ARa > 90Các khu vực cần có sự hoàn màu chính xác: kiểm tra in màu, các xưởng sơn
1B80 < Ra < 90Bất kỳ khu vực nào cần đánh giá màu chính xác hoặc cần có sự hoàn màu tốt để trưng bày hay quảng bá: phòng trưng bày, showroom, nhà hàng, văn phòng cao cấp…
260 < Ra < 80Các khu vực cần sự hoàn màu tương đối đáp ứng các hoạt động cơ bản: phòng học, phòng bảo vệ, siêu thị, xưởng sản xuất, sân vận động, …
340 < Ra < 60Các khu vực mà sự hoàn màu ít quan trọng, ưu tiên về chi phí, hiệu suất phát quang như đường xá, nhà kho, bãi giữ xe, …
420 < Ra < 40Bất kỳ khu vực nào sự hoàn màu không hề quan trọng và sự biểu hiện màu sắc sai lệch rõ rệt là chấp nhận được.

Lựa chọn đèn LED chiếu sáng thông qua chỉ số hoàn màu.

 • Chọn dựa vào hiệu suất ánh sáng của đèn: Vì CRI tỉ lệ nghịch với hiệu suất chiếu sáng của đèn LED cho nên không phải tất cả mọi loại đèn đều có thể đáp ứng chỉ số CRI cao, nhất là các loại đèn có hiệu suất chiếu sáng cao (Lm/w) thì CRI càng thấp. Cần cân đối chọn lựa hai loại chỉ số này khi chọn đèn, tùy vào nhu cầu chiếu sáng mà bên thiết kế chiếu sáng sẽ đưa ra các gợi ý về chỉ số hoàn màu hoặc hiệu suất phát quang sao cho phù hợp nhất.
 • Chọn CRI với nhiệt độ màu phù hợp: Khi nhiệt độ màu ánh sáng thay đổi thì chỉ số hoàn màu cũng sẽ thay đổi. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng ánh sáng ở các nhiệt độ màu khác nhau thì đèn cũng sẽ có CRI khác nhau.
 • Lựa chọn theo từng không gian cần chiếu sáng: Các khu vực phụ, không gian rộng lớn như hành lang, sân vườn, đường xá có thể dùng các thiết bị có CRI thấp, còn các khu vực chính cần nhìn rõ như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, đặc biệt là phòng ăn cần trang bị những đèn có CRI lớn hơn.

Tại HT Light Level, các sản phẩm đèn LED đều có CRI từ 80 cho chất lượng ánh sáng chân thực và tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, tại đây, khách hàng sẽ nhận được những tư vấn chính xác nhất tùy thuộc vào nhu cầu chiếu sáng của mình.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua hoặc tư vấn lựa chọn các sản phẩm đèn LED, hoặc tư vấn thiết kế không gian chiếu sáng hãy liên hệ với chúng tôi.

 


Cũ hơn Mới hơn

0943500800